TIN TỨC

Miếng dán làm hỏng camera iPhone 14

Một số chiếc iPhone 14 bị vỡ thấu kính camera khi dán miếng bảo vệ ở địa chỉ không uy tín, thao tác sai kỹ thuật.

 

Thấu kính trên trong camera iPhone 14 bị nứt vỡ. Ảnh: Phúc Bửu.

  •  
  •  

Thấu kính trên trong camera iPhone 14 bị nứt vỡ. Ảnh: Phúc Bửu.

Gần đây, xuất hiện nhiều trường hợp iPhone 14 bị nứt vỡ thấu kính camera, bên trong máy ảnh. Điểm chung của khách hàng gặp sự cố là họ từng dán miếng bảo vệ mặt lưng cho thiết bị. Theo các kỹ thuật viên có kinh nghiệm, việc khò nhiệt, hấp máy khi dán phụ kiện là nguyên nhân khiến sản phẩm bị hỏng hóc.

Cụ thể, một khách hàng của ông Phúc Bửu, ngụ tại TP Vũng Tàu bị vỡ thấu kính, bên trong camera chính của chiếc iPhone 14 Pro Max. Khi gặp vấn đề, chiếc máy được mở hộp chưa đầy một tuần. Người dùng đã đi dán loại miếng bảo vệ PPF sau khi mua hàng

“Tôi từng tiếp nhận những trường hợp tương tự ở đời iPhone 13. Vấn đề xuất hiện khi khách đi dán PPF ở những địa điểm không uy tín, thợ thiếu kinh nghiệm. Chính việc khò nhiệt hoặc hấp máy ở nhiệt độ cao làm ảnh hưởng đến thấu kính thủy tinh bên trong, vốn rất nhạy cảm”, ông Bửu nói.

 

Miếng dán PPF khá dày, khó xử lý các vết loang khí, phải dùng đến nhiệt độ. Ảnh: TGDĐ.

  •  
  •  
co nen dan ppf anh 1

Miếng dán PPF khá dày, khó xử lý các vết loang khí, phải dùng đến nhiệt độ. Ảnh: TGDĐ.

Một trường hợp tương tự cũng được ông Huỳnh Phúc, ngụ tại Cà Mau phản ánh. Chiếc iPhone 14 Pro Max trị giá hơn 30 triệu đồng bị xuất hiện rõ các vết vỡ nát thấu kính khi chụp ảnh. Máy này cũng được dán miếng PPF bảo vệ ở mặt lưng.

Chia sẻ với Zing, đại diện hệ thống sửa chữa Điện thoại vui cho biết việc hấp nhiệt sản phẩm khi dán phụ kiện tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây vỡ thấu kính máy ảnh, khi nhân viên thực hiện không được huấn luyện, nắm vững kỹ thuật. Ngoài ra, thấu kính camera cũng là bộ phận nhạy cảm, dễ hỏng hóc.

Trong khi đó, một cửa hàng chuyên bán phụ kiện cho biết họ chỉ dán loại PPF được cắt sẵn và hạn chế sử dụng nhiệt độ tác động để tránh ảnh hưởng đến tuổi thọ linh kiện bên trong thiết bị.

Tuy nhiên, theo ông Phúc Bửu, trên thị trường không phải ai cũng nắm được các bước thao tác và biết rõ nguy cơ khi khò, hấp. “PPF là loại miếng dán dày, nên khi thợ thao tác, đôi khi sẽ còn một số vết bọt khí khó xử lý. Khách hàng khó tính thường không chấp nhận những khuyết điểm này. Do đó, thợ phải dùng nhiệt độ cao để khử bọt khí”, người này chia sẻ.

Thực tế, miếng dán dạng này sẽ bám chặt hơn sau quá trình sử dụng. Khi người dùng sử dụng tác vụ nặng, máy tỏa nhiệt, các vết bọt khí sẽ dần bị loại bỏ mà không phải khò ban đầu. Tuy nhiên, thợ dán khó thuyết phục người dùng về nhược điểm này.

Bên cạnh PPF, một số loại miếng dán màn hình UV, phải dùng máy hấp để làm khô keo cũng tiềm ẩn nguy cơ gây hỏng hóc nếu kỹ thuật viên thực hiện sai quy trình.

Theo đúng nguyên tắc, vấn đề này sẽ không được Apple bảo hành bởi lỗi của người dùng, tác động từ bên ngoài. “Vết hư hỏng do hoạt động bảo dưỡng (trong đó bao gồm nâng cấp và mở rộng) được tiến hành bởi bất kỳ ai không phải là đại diện của Apple hoặc Nhà cung cấp dịch vụ ủy quyền của Apple”, Apple nêu rõ trong quy định tình trạng hãng có thể từ chối bảo hành.

Tuy nhiên, xét trên khung máy vật lý, sản phẩm không bị tác động ngoại lực, chưa có dấu hiệu tháo mở, nên một số trung tâm vẫn hỗ trợ.

Khi ống kính chính bị vỡ nát, kỹ thuật viên cần thay thế nguyên cụm camera. Chi phí cho phần linh kiện này vào khoảng 5 triệu đồng. Tuy nhiên, sửa chữa dịch vụ cũng đồng nghĩa với việc thiết bị sẽ không được tiếp tục thời gian bảo hành từ hãng do đã vi phạm điều khoản.

iPhone 14 Pro Max nhận được nâng cấp lớn về máy ảnh, đặc biệt là cảm biến chính 48 MP, kích thước lớn. Ngoài lớp sapphire bao phủ ngoài cùng, camera iPhone có nhiều thấu kính quang học bên trong để điều chỉnh lấy nét, tiêu cự, thu ánh sáng, chống rung.Những thông tin liên quan